CUNG ĐIỆN POTALA – BIỂU TƯỢNG HUYỀN BÍ TRÊN ĐẤT TÂY TẠNG

03-04-2024

Cung điện Potala là quần thể kiến trúc tráng lệ mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tôn giáo. Đây là một trong mười tòa nhà bằng đá và đất nổi bật hàng đầu thế giới, một trong ba cung điện lớn nhất thế giới, cung điện cao nhất thế giới và là cung điện chính trị, tôn giáo duy nhất.

Cung điện Potala được xây dựng lần đầu tiên vào khoảng giữa thế kỷ thứ VII sau Công Nguyên, ban đầu được lấy tên là Pangmar với mục đích củng cố quyền lực chính trị cho Vương quốc Tubo Tây Tạng. Tuy nhiên, cũng có tài liệu ghi chép cho rằng nhà vua xây dựng cung điện với mục đích chào đón vị hôn thê của mình – công chúa Văn Thành nhà Đường, một đệ tử Phật giáo.

Trải qua hơn hai trăm năm thăng trầm, nơi đây bị phá hủy cùng với sự sụp đổ của triều đại Tubo chỉ còn lại hai ngôi nhà. Mãi đến năm 1645, cung điện Potala được xây dựng lại dưới sự chỉ đạo của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 (1617-1682) và kéo dài đến tận năm 1694 mới hoàn thành. Potala sau đó được sử dụng như cung điện mùa đông cho các đời Đạt Lai Lạt Ma.

Potala là một quần thể kiến trúc tôn giáo tráng lệ mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tôn giáo Tây Tạng. Đây được xem là nơi linh thiêng nhất của Tây Tạng nên thường được gọi là “Đỉnh Potala” (hoặc phổ biến hơn là “Đỉnh”). Potala là một trong mười tòa nhà bằng đá và đất nổi bật hàng đầu thế giới, một trong ba cung điện lớn của thế giới, cung điện cao nhất thế giới và cung điện chính trị, tôn giáo duy nhất.

Cung điện Potala là niềm tự hào của người dân Trung Quốc, hình ảnh cung điện còn được in trực tiếp trên tờ 50 nhân dân tệ. Năm 1994, Potala được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Cung điện Potala nổi bật với 2 tòa lầu chính là Bạch Cung (Potrang Karpo) và Hồng Cung (Potrang Marpo) nằm trên đồi Ri Marpo, trung tâm thung lũng Lhaha. Potala được xây dựng ở độ cao 3.700 mét so với mực nước biển nên không khí khá loãng và thiếu oxi.

Chia sẻ bài viết

Thuận Phong Travel

Góc khám phá

PÙ LUÔNG VÀO MÙA LÚA CHÍN

Cuối tháng 5, lúa chín vàng trên những ruộng bậc thang thoai thoải ở Pù Luông, tạo nên bức tranh mùa vàng hút mắt. Nằm ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hóa, Pù Luông là khu bảo tồn thiên nhiên có diện tích 17.600 ha trải dài trên địa phận hai huyện Bá Thước và […]

Đọc thêm

BÁO CHÍ NƯỚC NGOÀI KHEN SAPA NỨC NỞ

Trong số 16 thị trấn được lựa chọn, Sa Pa là một trong hai đại diện ở Đông Nam Á, bên cạnh thị trấn Wae Rebo của Indonesia. Tạp chí Time Out mô tả Sa Pa là thị trấn nằm ở phía Bắc Việt Nam, giữa những ngọn núi hùng vĩ, thung lũng sâu và các thửa ruộng bậc thang đặc […]

Đọc thêm

KHÁM PHÁ SÀI GÒN XƯA VÀ NAY

Người ta nói, Sài Gòn có cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Sài Gòn lưu lại những dấu ấn lịch sử vẻ vang của nước nhà. Sài Gòn hối hả, tất bật với nhịp sống hiện đại của một thành phố lớn. Sài Gòn nuôi dưỡng niềm hy vọng về một tương lai […]

Đọc thêm
Thuận Phong Travel
Hãy để Thuận Phong Travel đồng hành cùng những chuyến đi của bạn